LoRaWAN so với NB-IoT: So sánh giữa các bộ thiết lập xu hướng IoT

March 11, 2022

tin tức mới nhất của công ty về LoRaWAN so với NB-IoT: So sánh giữa các bộ thiết lập xu hướng IoT
LoRaWAN là một giao thức IoT công suất thấp bao gồm công nghệ vô tuyến LoRa, cho phép triển khai mạng mở, đáng tin cậy và tiết kiệm.Ngược lại, NB-IoT là công nghệ vô tuyến LTE được cấp phép cung cấp độ trễ thấp và bảo mật mạnh mẽ với mức giá cao hơn.

CácLoRaWANNB-IoTcả hai tiêu chuẩn đều là một phần của họ công nghệ lớn hơn được gọi làLPWAN(Kết nối mạng diện rộng công suất thấp).

Nhiều hơn các giao thức khác nhưSigfoxvà NB-Fi, các tiêu chuẩn giao tiếp này đang thiết lập xu hướng cho những gì sắp có trong IoT.

Dựa theoStatista, LoRaWAN và NB-IoT dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 85,5% tổng số kết nối LPWAN vào năm 2023. Điều này được thể hiện rõ ràng trong biểu đồ bên dưới:

Sự trùng lặp giữa hai điều này là rõ ràng, nhưng câu hỏi vẫn còn:

Điều gì làm cho hai công nghệ này trở nên hấp dẫn so với các giao thức khác?LoRaWAN và NB-IoT có đi theo cùng một thị trường không?Hay chúng được định sẵn để phân chia thành các trường hợp sử dụng khác nhau?

Mặc dù chúng thuộc cùng một chủng loại, nhưng cách thức phát triển của hai công nghệ này là khác nhau.

LoRaWAN là một giao thức mở được cung cấp bởiLiên minh LoRasử dụng phổ không được cấp phép, cho phép hầu hết mọi người thiết lập mạng của riêng họ với chi phí thấp.

NB-IoT là một giao thức được cấp phép từ tổ chức tiêu chuẩn3GPPđược cung cấp thông qua phổ RF được cấp phép, khiến nó chỉ khả dụng thông qua các nhà khai thác mạng di động đã có uy tín.

Cho nên,cái nào tốt nhất cho tổ chức của bạn?Hãy cùng tìm hiểu.

LoRaWAN và NB-IoT: Tổng quan nhanh

Trước khi chúng ta đi vào so sánh, đây là một bản cập nhật nhanh trên cả hai giao thức:

LoRaWAN

đi theo định nghĩa từ liên minh LoRa,Đặc điểm kỹ thuật LoRaWANlà một giao thức mạng "Công suất thấp, diện rộng (LPWA) được thiết kế để kết nối không dây 'những thứ' hoạt động bằng pin với internet trong các mạng khu vực, quốc gia hoặc toàn cầu bằng cách nhắm mục tiêu các yêu cầu chính của Internet of Things (IoT) như giao tiếp hai chiều, kết thúc -dịch vụ bảo mật đầu cuối, tính di động và bản địa hóa. "

Đặc điểm kỹ thuật này bao gồm công nghệ LoRa (Phạm vi dài), là một kỹ thuật điều chế trải phổ bắt nguồn từQuang phổ lan truyền chirp(CSS).

Công nghệ này đang được cấp bằng sáng chế từ một công ty được gọi làSemtechmà gián tiếp tính một khoản phí nhỏ trên mỗi chipset LoRa trong các cảm biến và cổng kết nối được cung cấp như các giải pháp bán sẵn cho những người đam mê IoT cũng như các doanh nghiệp.

NB-IoT

 

3GPP không cung cấp định nghĩa chính thức cho giao thức NB-IoT (Internet vạn vật băng hẹp), còn được gọi là LTE CAT NB1.Nhắc lại một trong nhữngthông cáo báo chítừ tháng 2 năm 2016, NB-IoT được định nghĩa là "một đài phát thanh mới được thêm vào nền tảng LTE, được tối ưu hóa cho phần cuối [băng thông] thấp của thị trường."

NB-IoT được sản xuất đặc biệt với các cảm biến tĩnh công suất thấp.Đối với mỗi thiết bị được triển khai trong mạng, giao thức này cung cấp các khu vực phủ sóng rộng với khả năng thâm nhập sâu trong nhà.

NB-IoT được sản xuất đặc biệt với các cảm biến tĩnh công suất thấp.Giao thức cung cấp các khu vực phủ sóng rộng với khả năng thâm nhập sâu trong nhà.

Không giống như LoRaWAN, đây là một giao thức được cấp phép có khả năng tốn kém hơn trong dài hạn nhưng cung cấp trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho người dùng cuối.

Một điều cần lưu ý là các thiết bị NB-IoT đang nhanh chóng hướng tớiSIM nhúng(eSIM).Theo một nghiên cứu củaMcKinsey & Company, eSIM sẽ "cho phép các nhà sản xuất sản phẩm IoT xây dựng các thiết bị có sim 'trống' có thể được kích hoạt ở các quốc gia đích để có kết nối thiết bị hợp lý hơn."

Để tìm hiểu thêm về eSIM và tương lai của IoT di động, hãy xem bài thuyết trình này từ Giám đốc sản phẩm của Particle's, William Hart.

https://ubidots.com/blog/lorawan-vs-nb-iot/